• nguyenhue0724@gmail.com
  • 0902 680 577

Hướng dẫn quy trình thiết kế rập thời trang

Hướng dẫn quy trình thiết kế rập thời trang

Thiết kế rập trên máy tính bằng các phần mền Gerber hay Lectra giúp bạn lưu trữ và tìm kiếm tốt hơn của các bộ rập giấy. Hơn nữa, việc sáng tạo một bộ rập dễ sử dụng, hợp thời trang, vừa vặn là kết quả của quá trình hợp tác giữa rất nhiều bộ phận và rất nhiều tài năng.

Hướng dẫn quy trình thiết kế rập thời trang

Số lượng các bộ sưu tập rập mới được tung ra thị trường mỗi năm thay đổi tùy theo công ty; có rất nhiều công ty cho ra mắt 4 bộ sưu tập trong một năm. Các nhà thiết kế làm trong công ty lấy cảm hứng bằng cách quan sát mọi người và các cử động thân thể của họ, tìm hiểu nhu cầụ và hiểu rõ các khuynh hướng trong lối sống của khách hàng. Các nhà thiết kế tham dự các buổi trình diễn thời trang, đọc sách báo, tạp chí và các tờ báo thương mại để bắt kịp với mốt và thời trang.

Tại khâu bắt đầu của quá trình thiết kế của bất kỳ một bộ trang phục nào, bộ phận phát triển sản phẩm của công ty rập phải thẩm định 3 yếu tố then chốt: đối tượng khách hàng chính (phong cách sống, kỹ năng, gu thẩm mỹ…), xu hướng thời trang hiện tại và tình hình bán hàng ở mùa trước. Tất cả những yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một bộ rập đem lại lợi nhuận – mục tiêu của công ty.

Nhiệt huyết trọng công việc tạo mẫu và thiết kế

Rất nhiều mẫu rập được thiết kế cho một bộ sưu tập được đề nghị. Các bản vẽ phác thảo sơ bộ được các nhà làm Marketing̣, các nhà thiết kế và may trang phục đem ra thảo luận… Lịch sử bán hàng của các mẫu thiết kế và các bộ rập của mùa trước được xem xét và so sánh.

Một số mẫu rập có thể được tiếp tục duy trì trong dòng sản phẩm qua nhiều mùa chỉ cần dựa vào doanh số bán. Nếu một mẫu thiết kế qua được phần kiểm tra và trở thành đối tượng khả thi để ra rập, mẫu rập này sẽ được chỉ định đưa vào dòng sản phẩm, mà dòng sản phẩm này sẽ dành riêng cho một loại khách hàng nào đó. Các mẫu được lựa chọn cuối cùng sẽ được đặt mã số và được trả về cho bộ phận thiết kế.

Tiếp theo, những người vẽ minh họa sẽ vẽ phác thảo sơ bộ cho các mẫu thiết kế. Những bảng vẽ phác thảo này được gọi là croquis (bản ký họa – NV). Bản vẽ croquis bao gồm tất cả những thông tin quan trọng trong mỗi bộ rập và sẽ hình thành cơ sở của bản thông tin kỹ thuật để xây dựng bộ rập.

Để làm ra được bộ rập thật sự, các thành viên của tất cả bộ phận kỹ thuật (thiết kế bán hàng, tiêu chuẩn sản phẩm, làm rập, may) tổ chức một cuộc họp sản xuất để quyết định các chi tiết của mẫu thiết kế và xác định cách cấu trúc bộ rập. Quyết định được ra dựa trên số lượng miếng rập, số lượng kiểu dáng căn cứ vào độ khó của mẫu, chất liệu phù hợp, các kích cỡ được nhảy size, và cách cấu trúc bộ rập.

Một tập tin sẽ được chuẩn bị sẵn cho mỗi mẫu thiết kế chứa sẵn trong đó những thông tin cốt yếu và được chuyển cho các bộ phận thích hợp. Tập tin với những ghi chú từ buổi họp sản xuất được giao cho bộ phận sản xuất rập.

Các công ty nhận thiết kế rập dựa chủ yếu vào bộ phận dịch vụ khách hàng để giải đáp các thắc mắc, những bận tâm và các vấn đề về rập và cách hướng dẫn sử dụng rập. Các nhân viên dịch vụ khách hàng có kiến thức xuyên suốt về may mặc và các loại rập của công ty. Tất cả các vấn đề, ý kiến hoặc quan tâm của khách hàng đều được xem xét, những phản ánh về rập cũng như thông tin  hướng dẫn sử dụng rập thường xuyên được phân tích đi phân tích lại để nâng cao tính tăng sử dụng của bộ rập.

Chia sẻ bài viết